By Rio Dejunero On 11:46 PM | Categorized As | With

Theo tạp chí Time đánh giá, "Bố già" là bộ phim đạt được tất cả những đỉnh cao cần có trong một bộ phim truyền hình cũng như điện ảnh.

Bố già
Bố già (The Godfather Trilogy: 1901-1980) là bộ phim hình sự sản xuất năm 1992 dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo, do Francis Ford Coppola đạo diễn. Phim xoay quanh diễn biến của gia đình mafia gốc Ý Corleone trong khoảng thời gian 80 năm. Bộ phim có dàn diễn viên nổi tiếng gồm Marlon Brando, Al Pacino, Robert Duvall, Diane Keaton - một trong những bộ phim có dàn diễn viên ấn tượng nhất trong lịch sử phim truyền hình Hoa Kỳ, với tất cả bốn diễn viên chính đều từng dành giải Oscar ở hạng mục diễn viên chính sách xuất sắc nhất.
 
Bố già

Bố già Vito Corleone (Marlon Brando đóng) - Người đứng đầu gia đình mafia Corleone, bố của 4 người con: Sonny, Fredo, Michael và Connie.
Bố già được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của lịch sử phim điện ảnh lẫn phim truyền hình, luôn đứng ở các vị trí dẫn đầu trong các bảng xếp hạng uy tín. Bố già - bộ phim điện ảnh còn được bình chọn ở vị trí thứ 2 trong danh sách 100 phim hay nhất của Viện phim Mỹ, đồng thời đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá trong đó có giải Oscar, giải Quả cầu vàng, giải Grammy...
Phim truyền hình Bố già (The Godfather Trilogy: 1901-1980) tổng hợp nội dung của cả 3 bộ phim điện ảnh Bố già - phần I sản xuất năm 1972, phần II năm 1974 và phần III năm 1990. Dàn diễn viên chính trong phim truyền hình vẫn giữ nguyên như trong phim điện ảnh và được tạp chí Time đánh giá là một tác phẩm trung thành với nguyên bản văn học, thể hiện xuất sắc nội dung và tinh thần tác phẩm. Phim nhuốm màu đau thương nhưng thấm đẫm chất trữ tình, nhịp điệu thong thả và sâu lắng khiến Bố già đạt được tất cả những đỉnh cao cần có trong một bộ phim truyền hình cũng như điện ảnh.
 
Bố già

Michael Corleone (Al Pacino đóng) - Con út của bố già, vừa giải ngũ sau Thế chiến II. Ban đầu, Michael căm ghét truyền thống mafia của gia đình.
Dù rằng trước Bố già đã có rất nhiều phim làm về đề tài găng-xtơ nhưng cách tiếp cận của đạo diễn Coppola được coi là tiên phong và riêng có. Trong phim, bộ phim thể hiện phần nào thái độ cảm thông, hướng ống kính nhân văn vào gia đình bố già Corleone, những mối quan hệ phức tạp, đa dạng trong thế giới ngầm, hoạt động mafia truyền thống truyền từ đời này sang đời khác trong một gia đình, cách khắc họa nhân vật - những kẻ tội phạm với chiều sâu tâm lý và những nét tính cách phong phú... là cách tiếp cận chưa từng có trước đây trong thể loại phim hình sự. Sự thành công củaBố già trên cả ba bình diện: nghệ thuật, phê bình và doanh thu đã mở ra cánh cửa cho hàng loạt những bộ phim hình sự khác khắc họa những nhân vật tội phạm dưới một góc nhìn mới.
Khái niệm về những tổ chức mafia duy trì một hình thức chuyên chế tập quyền với một bố già là người có uy tín, bảo vệ cho các phi vụ làm ăn của tay chân, là người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc duy trì cuộc sống cho đàn em đã trở nên phổ biến và trở thành một nét văn hóa thời thượng khi đó khiến người xem trầm trồ thán phục vì gia đình mafia Corleone được khắc họa chẳng khác gì một gia đình quý tộc hoàng gia.
Bố già

Tom Hagen (Robert Duvall đóng) - Con nuôi của bố già đồng thời là luật sư của gia đình Corleone, cố vấn trung thành cho các hoạt động mafia của gia đình này.