By Rio Dejunero On 11:54 PM | Categorized As | With
Ban tổ chức LHP Cannes 2012 vừa công bố 22 bộ phim sẽ tranh giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes lần thứ 65, trong đó có phim của những tên tuổi đạo diễn như Ken Loach, Michael Haneke, Jacques Audiard... 
Brad Pitt trong phim Killing them softly - một trong số 22 phim tranh giải Cành cọ vàng 2012 - Ảnh: Variety
LHP Cannes lần thứ 65 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 27-5. Bộ phim Moonrise kingdom của Wes Anderson sẽ được chiếu khai mạc, trong khi Therese desqueyroux của đạo cố đạo diễn người Pháp Claude Miller (vừa qua đời ngày 4-4) sẽ là bộ phim được chiếu trong lễ bế mạc.  
Nữ diễn viên Berenice Bejo, của bộ phim vừa đoạt giải Oscar vừa qua The artist sẽ là người dẫn chương trình trong lễ khai mạc và bế mạc của Liên hoan phim Cannes.
LHP Cannes năm nay, Mỹ vẫn là nước có số lượng phim tham gia tranh giải Cành cọ vàng chiếm áp đảo với 5 bộ phim bao gồm The paperboy của Lee Daniels, Lawless của John Hillcoat, Killing them softly của Andrew Dominik, Cosmopolis của David Cronenberg và Mud của Jeff Nichols. Ngoài ra, điện ảnh Mỹ còn được chú ý tại LHP Cannes lần thứ 65 này vì sự có mặt của một dàn ngôi sao tên tuổi tham dự trong các bộ phim đó như Brad Pitt, Zac Efron, Shia LaBeouf, Jessica Chastain và Nicole Kidman...
Ngoài những bộ phim nói tiếng Anh, LHP Cannes năm nay còn mang đến những hương vị mới với bộ phim In the fog đến từ Ukraine của đạo diễn Sergei Loznitsa hay nhà làm phim Ai Cập Yousry Nasrallah với bộ phim After the battle nói về sự kiện "Mùa xuân Ả Rập" hồi năm ngoái.
Cannes cũng chào đón điện ảnh Pháp với sự trở lại của Jacques Audiard với Rust and bone, sau khi ông từng chiến thắng giải thưởng lớn vớ bộ phim A prophet (Nhà tiên tri) hồi năm 2009; Leos Carax với bộ phim Holy motors - đây là bộ phim truyện đầu tiên của ông sau phim Pola X được thực hiện vào năm 1999 và đạo diễn gạo cội 89 tuổi Alain Resnais mang đến You haven’t seen anything yet, đây có thể là bộ phim cuối cùng của ông.
Nữ diễn viên Rin Takanashi trong bộ phim Like someone in love
Trong khi đó điện ảnh châu Á tranh giải Cành cọ vàng năm nay với 3 bộ phim, trong đó có 2 bộ phim đến từ Hàn Quốc: In another country của Hong Sang Soo và The taste of money của Im Sang Soo. Năm nay điện ảnh Hoa ngữ vắng mặt trong danh sách tranh giải Cành cọ vàng.
Đại diện của châu Á còn có bộ phim Like someone in love của đạo diễn người Iran Abbas Kiarostami nổi tiếng với bộ phim Taste of cherry (Mùi vị anh đào). Đây là bộ phim thứ hai của vị đạo diễn này có bối cảnh ngoài đất nước Iran. Like someone in love lầy đề tài là nước Nhật, ngôn ngữ là tiếng Nhật, nói về một cô gái trẻ đã phải làm gái mại dâm đê lấy tiền đi học. Trước đó vị đạo diễn này cũng từng làm một bộ phim ngoài bối cảnh Iran là Certified copy.
Một số tên tuổi khác được chú ý như đạo diễn Ken Loach (Anh) với bộ phim The angels’ share - bộ phim là câu chuyện về một nhóm người trẻ thất nghiệp Glasgow ở Scotland, sẽ ra mắt tại Cannnes trước khi công chiếu rộng rãi tại Anh vào 1-6.
Tại LHP Cannes lần này, đạo diễn Michael Haneke cũng là một gương mặt được chú ý. Năm 2009 ông chiến thắng giải Cành cọ vàng với bộ phim đen trắng The white ribbon (Dải băng trắng), năm 2005 ông giành giải đạo diễn với bộ phim Hidden. Năm nay ông tranh giải Cành cọ vàng với bộ phim Amour - một câu chuyện về cặp vợ chồng (Emmanuelle Riva và Jean-Louis Trintignant đóng) và cô con gái của họ (Isabelle Huppert đóng) về những ứng xử trước tuổi già và cái chết.
Mặc dù LHP Cannes năm nay được đánh giá là hấp dẫn với những bộ phim thú vị nhưng sự vắng mặt của những tên tuổi đạo diễn nữ cũng gây không ít buồn tẻ cho các nhà phê bình cũng như khán giả. Trong danh sách tranh giải Cành cọ vàng hoàn toàn không có bóng dáng của một đạo diễn nữ nào, chỉ có 2 gương mặt nữ là Sylvie Verheyde với bộ phim Confession of a child of the century và Catherine Corsini với Three worlds có mặt ở một hạng mục phụ Un certain regard.